Nghe tiếng Anh online hiệu quả qua những kênh mạng xã hội nào?

Kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn có tốt hay không phụ thuộc vào điều gì? Và nghe tiếng Anh online có thực sự giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu? Cùng Pasal tìm hiểu nhé!

Hiện nay, luyện nghe tiếng Anh online thông qua mạng xã hội là một trong số các phương pháp học tiếng Anh rất hiệu quả. Đây là phương pháp được nhiều bạn đã thành công trong việc học tiếng Anh khuyên áp dụng.

Ngoài ra, kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn có tốt hay không thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố đó có thể là môi trường, phương pháp luyện tập, chương trình học (săn tây, luyện tập tại nhà, học online),… 

Vậy luyện nghe tiếng Anh như thế nào mới đúng?

Những yếu tố tác động đến việc học nghe tiếng Anh của bạn

1. Môi trường

Hãy tìm những môi trường thuận lợi cho bạn để luyện tập kỹ năng nghe và giao tiếp. Chẳng hạn, đến công viên, nơi có nhiều khách tây và cố gắng bắt chuyện với họ. Hãy chú ý và lắng nghe cách họ phát âm, nhấn nhá câu chữ nhé.

Tiếp xúc với người bản ngữ cũng là cách để bạn thấm dần tiếng Anh

Hoặc, bạn cũng có thể chủ động tìm cho mình một trung tâm tiếng Anh. Nơi mà bạn có thể giao tiếp với người bản ngữ để dễ dàng tiếp xúc gần với họ hơn. Trong môi trường của người bản ngữ, kỹ năng nghe của bạn ít nhiều cũng có tác động tích cực. 

2. Chương trình học và phương pháp giảng dạy

Chương trình học tiếng Anh cũng ảnh hưởng nhiều đến việc học của bạn. Nếu bạn đang là học sinh trung học, chương trình giảng dạy tiếng Anh trên ghế nhà trường thật sự là không đủ nếu bạn muốn mình giỏi. 

Vì vậy, hãy chủ động tạo cho mình một chương trình học nghe tiếng Anh hiệu quả. Tốt nhất là sau giờ học trên lớp để cân bằng các kỹ năng khác nữa nhé!

Nghe tiếng Anh online để bổ sung thêm kỹ năng nghe vào chương trình học của mình

Cũng bởi chương trình học trên ghế nhà trường chỉ tập trung vào kỹ năng đọc và viết. Vì vậy, phương pháp giảng dạy của thầy cô trên lớp sẽ ít tập trung vào kỹ năng nghe.

Ngoài ra, việc bạn tiếp xúc với kỹ năng nghe là rất ít, trong khi quy luật học ngôn ngữ phải là NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT

3. Nguồn tài liệu luyện nghe tiếng anh online

Nếu bạn là người nhận thức được tầm quan trọng của việc học nghe tiếng Anh. Chắc hẳn bạn sẽ chủ động tìm kiếm các tài liệu để bổ trợ cho việc học của mình. 

Chọn nguồn tài liệu nghe sao cho phù hợp với trình độ hiện tại của mình

Chọn nguồn tài liệu nghe sao cho phù hợp với trình độ hiện tại của mình

Nhưng, liệu bạn đã tìm đến đúng nơi cung cấp nguồn tài liệu học nghe hiệu quả? Nếu chọn nghe các nguồn tài liệu không đúng hoặc không phù hợp với trình độ hiện tại của mình thì công sức của bạn coi như đổ sông đổ bể.

Chính vì thế, bài viết này, Pasal sẽ giới thiệu đến bạn một số kênh luyện kỹ năng nghe tiếng Anh online tốt nhất. Giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong việc luyện tập.

Các kênh mạng xã hội luyện nghe tiếng Anh online hiệu quả

1. TED TALK – Chủ đề về giáo dục và công nghệ

Website: https://www.ted.com

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực giáo dục và công nghệ thì TED TALK là sự lựa chọn khá đúng đắn. TED TALK là chương trình nghe tiếng Anh online được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

Đây là chương trình diễn thuyết về chủ đề giáo dục và công nghệ. Chương trình được thực hiện bởi các diễn giả nổi tiếng trên thế giới. 

TED TALK là chương trình nghe tiếng Anh online được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Với TED TALK, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa những bài nghe phù hợp với sở thích và trình độ của mình.

Hiện nay, bạn có thể tìm ứng dụng này trên trình duyệt website và cả trên ứng dụng của điện thoại một cách dễ dàng. Nghe những gì mình thích và đam mê sẽ giúp bạn tăng động lực để rèn luyện kỹ năng này. 

2. ESL – Nghe và làm các bài test ngắn

Website: https://www.esl-lab.com/

Vào website, bạn sẽ nhìn thấy giao diện trang web khá dễ để thao tác. Các bài nghe và test được phân loại từ mức độ dễ đến khó.

Bạn có thể lựa chọn gói nghe phù hợp với trình độ hiện tại của mình và làm test ngay trên bài nghe. Sau khi hoàn thành, kết quả sẽ được báo về cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể nghe lại bài nghe một cách dễ dàng. 

Luyện nghe và trả lời câu hỏi trên ESL để nâng cao kỹ năng nghe của mình

Bên cạnh đó, ESL còn có các bài nghe dạng video, học thuật. Những bài quizz đi từ cơ bản đến nâng cao và hướng dẫn học một cách hiệu quả nhất. Việc luyện nghe và trả lời câu hỏi trên ESL sẽ nâng cao kỹ năng phản xạ trong tiếng Anh của bạn.

Pasal nghĩ đây là một chương trình rất hữu ích, giúp bạn có cách học và luyện tập hiệu quả hơn. 

3. Xem phim tại Studyphim.vn

Website: https://www.studyphim.vn 

Vừa học, vừa giải trí đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất! Đây là website xem phim trực tuyến, giúp luyện nghe tiếng Anh online khá thú vị. Bạn sẽ luyện kỹ năng nghe phản xạ tiếng Anh thông qua những bộ phim với chất lượng cao.

Xem phim cũng là một phương pháp nghe tiếng Anh online hay được đa số các người giỏi khuyên làm

Các bộ phim được cung cấp riêng biệt cho người học theo trình độ từ thấp đến cao. Nếu bạn đã từng nghe qua câu muốn nghe nói được tiếng Anh thì nên xem phim. Nhưng nếu không biết lựa chọn bộ phim nào cho phù hợp thì web studyphim.vn sẽ làm điều đó thay bạn.

Ngoài ra, xem phim cũng là một phương pháp rất hay và được đa số các thầy cô khuyến khích. Bạn sẽ học được vốn từ vựng khá phong phú trong quá trình xem phim. Nhờ vậy bạn sẽ học từ vựng một cách tự nhiên mà không phải nhồi nhét.

4. The school of life – Youtube

Website: https://www.youtube.com/user/schooloflifechannel

Đây là kênh youtube tập hợp các video về những câu chuyện ở trường học, với chủ đề đa dạng và cực kỳ thu hút. Việc nghe và xem video sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và không chán như cách học nghe audio thông thường.

Kênh youtube có đa dạng nguồn nghe tiếng Anh để bạn lựa chọn
Ngoài ra, kênh youtube có đa dạng nguồn nghe tiếng Anh khác để bạn lựa chọn.

Bạn có thể lựa chọn nghe không nhìn sub, hoặc vừa nghe vừa nhìn sub tùy theo sở thích của mình. Dù là cách nào, bạn cũng hãy giữ thói quen nghe online để tiếng Anh dần thấm vào bạn nhé!

5. Listen and write – Nghe chép chính tả

Website: https://www.listen-and-write.com/

Các bài nghe ở đây được thiết kế với nhiều lựa chọn viết chính tả đa dạng. Bạn có thể chọn nghe từng câu của đoạn văn và viết lại với tốc độ nhanh hay chậm tùy ý. Bạn cũng có thể nghe toàn câu và điền vào những chỗ còn thiếu trong câu.

Nghe - viết chính tả cũng là một phương pháp hay giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe
Nghe – viết chính tả cũng là một phương pháp hay giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe

Nếu bạn muốn luyện nghe tiếng Anh online theo hướng nghe-viết thì đây là lựa chọn Pasal khuyên bạn nên thử.

6. BBC – Learning English

Website: http://www.bbc.co.uk/learningenglish/

Chắc hẳn các bạn đã không còn lạ gì khi nghe đến BBC Learning English rồi đúng không nào? Luyện nghe tiếng Anh online trên BBC Learning English bạn có thể chọn nhiều chủ đề phong phú. Dưới mỗi bài nghe đều có transcript để bạn dễ theo dõi xem mình nghe đúng sai ra sao. 

BBC learning English cung cấp cho bạn nhiều kiến thức để bổ trợ hầu hết các kỹ năng trong tiếng Anh
BBC learning English cung cấp cho bạn nhiều kiến thức để bổ trợ hầu hết các kỹ năng trong tiếng Anh

Hơn nữa, BBC còn có các mục về ngữ pháp, từ vựng, phát âm, tin tức, v.v để bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho các kỹ năng trong tiếng Anh của mình. 

Tổng kết

Trên đây là những kênh luyện nghe tiếng Anh online mà Pasal quận 7 đã chắt lọc để phù hợp với tất cả các bạn đang muốn cải thiện và nâng cao kỹ năng nghe của mình.

Nếu bạn thích tất cả số kênh trên, cứ chia nhỏ thời gian cho từng cái. Hãy cố gắng duy trì thói quen nghe tiếng Anh của bạn hằng ngày để đạt hiệu quả tối ưu nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn ảnh: Tổng hợp