Chìa khoá để giao tiếp tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy!

chia-khoa-de-noi-tieng-anh-tu-tin-troi-chay

Kĩ năng nào là quan trọng nhất trong tiếng Anh?
Kĩ năng nào bạn phải có để giao tiếp tốt?

Dĩ nhiên, điều quan trọng là sự trôi chảy.….thế nào là sự trôi chảy?
Trôi chảy là khả năng nói và hiểu 1 cách nhanh chóng và dễ dàng như bản năng, không cần mất thời gian dịch sang tiếng Việt. Bạn có thể nói chuyện với người bản ngữ một cách dễ dàng, họ hiểu bạn và bạn cũng hiểu họ.

Sự trôi chảy là cái đích quan trọng nhất trong tiếng Anh của bạn.

Và tất nhiên bạn k thể nói trôi chảy bằng cách học các quy tắc ngữ pháp, nghiên cứu đã chỉ rõ rằng cách duy nhất để nói trôi chảy…đó chính là NGHE!

NGHE – CHÌA KHÓA CỦA GIAO TIẾP TRÔI CHẢY

Để trở thành người nói tiếng Anh trôi chảy, bạn phải học bằng tai, không phải bằng mắtĐôi tai của bạn mới là chìa khoá để nói tiếng Anh tốt.

 • Dẫn chứng 1: Các bé tầm 3-4 tuổi, những đứa bé này hoàn toàn chưa đi học chữ, chưa hề biết đọc, viết  nhưng lại có thể nói tiếng Việt rất trôi chảy và còn hát rất hay mà không cần nhìn lời. Tại sao lại vậy?
 • Dẫn chứng 2: Các cụ tầm tuồi 80-90 không hề biết viết, đọc còn cầm sách ngược vì thời các cụ không có điều kiện để học chữ như chúng ta bây giờ. Nhưng các cụ vẫn giao tiếp rất tự nhiên!
 • Dẫn chứng 3: Bạn đã gặp những người bị mù bẩm sinh chưa? Họ nói tiếng Việt rất lưu loát đó! Vậy họ học qua đâu? Tất nhiên qua đôi tai kỳ diệu của mình rồi! Và những người điếc bẩm sinh thì họ không nói được mà phải dùng hệ thống ngôn ngữ kí hiệu để giao tiếp (sign language).

chia-khoa-de-noi-tieng-anh-tu-nhien-troi-chay


Kết luận: Nếu không có đôi tai thì sẽ không thể nào nói được. Nói cách khác, nếu không NGHE nhiều sẽ không NÓI tốt.

Chia sẻ: Ngày trước mình học tiếng Anh, đêm nào cũng nghe American Story trên manythings.org, rồi nghe đi nghe lại bộ Speak English like an American (cho nên mới từ giọng Anh-Úc chuyển sang Anh-Mỹ, vì ngày trước có học IELTS để sang Úc. Sau 1 tháng hè tự nhiên phát âm chuẩn hơn rất nhiều và cảm nhận âm nhanh và tốt hơn một cách kỳ lạ.

 

tam-ngon-ngu-immersion

Chúng ta được nhúng trong môi trường tiếng Việt từ bé, bộ não sẽ học kể cả lúc chúng ta ngủ hay thức. Đôi mắt có thể ngủ nhưng đôi tai thì không ngủ (Vì thế nên chúng ta mới bị đánh thức bởi tiếng chuông báo thức).

Quá trình trên được gọi là TẮM NGÔN NGỮ! (Total Immersion).

Hãy tưởng tượng bạn nhúng mình vào một chiếc hộp thần kỳ với môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh. Hằng ngày bạn được nạp các từ vựng, cấu trúc, âm thanh chuẩn Anh-Mỹ. Chẳng cần đợi đến 3 tháng, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt sau mỗi lần nghe, cứ như vậy, bạn sẽ có một khả năng nghe tuyệt vời!

VẬY CÁCH NGHE TỐT NHẤT LÀ GÌ?

Có 02 nguyên tắc trong luyện nghe tiếng Anh. Bạn tuân theo để luyện tập hiệu quả nhé!

 • Nghe Hiểu Nội Dung (Understandable)
 • Nghe Lặp Đi Lặp Lại Nhiều Lần (Repetition)

2 cụm từ quan trọng vì nếu bạn không hiểu, bạn sẽ không học được gì, bạn cũng không thể tiến bộ. Đó là lí do vì sao bạn xem nhiều chương trình tiếng Anh như BBC, CNN và nghe nhạc tiếng Anh nhưng vẫn không thể giỏi. Nó quá khó và nhanh với bạn.

 • Lưu ý, bài học phù hợp là khi bạn có thể nghe và hiểu được 70% nội dung bài học.

Ví dụ mình cho bạn nghe 1 đoạn tiếng Thái:

1. sa-wat-dee
2. kob-khun
3. kor-tot
4. lar-korn

Cho dù bạn có lặp đi lặp lại, nghe đi nghe lại hàng năm trời cũng vô ích bởi vì bạn không hiểu! Theo tự nhiên những gì bộ não không hiểu, không quan trọng và ấn tượng bộ não sẽ loại bỏ hoặc “vứt vào xó”.

Nhưng nếu,

1. sa-wat-dee: Xin chào (Hello)
2. kob-khun: Cám ơn (Thank you)
3. kor-tot: Xin lỗi (Sorry)
4. lar-korn: Tạm biệt (Bye)

Bây giờ bạn hiểu rồi, bạn nghe, lặp lại nhiều lần. Và bây giờ gặp người Thái chỉ cần nói “sà wàt đi” tức là xin chào, cám ơn nói “khọp khun” thế là người ta hiểu dù cho 1 chữ Thái mình cũng viết được (Tiếng Trung thì càng dễ với người Việt mình vì có nhiều từ phát âm na ná nhau, cũng bởi nhà mình xem quá nhiều phim kiếm hiệp Trung Quốc).

Vì không hiểu bạn sẽ học 1 cách chậm chạp. Hãy học cái dễ trước và kĩ năng nói của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

HIỂU MỚI CHỈ LÀ MỘT NỬA!

Hiểu thôi thì chưa đủ, bạn phải lặp lại nhiều lần. Nếu bạn nghe được 1 từ mới 1 lần, bạn sẽ chóng quên thôi. Nếu nghe lại 5 lần bạn có thể vẫn sẽ nhớ! Bạn phải nghe những từ mới và ngữ pháp mới nhiều lần trước khi bạn hiểu chúng ngay lập tức.

Cần bao nhiêu thời gian để nhớ không bao giờ quên?

Hầu hết mọi người phải nghe 1 từ mới 30 lần để không quên nó.

Để thấy 1 từ và hiểu nó ngay lập tức thì bạn phải nghe từ đó 50-100 lần!

BÍ KÍP NGHE HIỆU QUẢ

  Bí Kíp #1: Nghe “sâu trong phạm vi hẹp” 

Tức là nghe nhiều vấn đề trong cùng 1 chủ đề, phương pháp này có hiệu quả hơn việc nghe nhiều vấn đề  khác nhau vì các cấu trúc, từ vựng sẽ được lặp lại. Quá trình này là nạp tự nhiên (The Natural Approach)

Ví dụ: Bạn chọn 1 người diễn giả yêu thích và tìm kiếm tất cả các bài diễn thuyết của người này và nghe. Vì các diễn giả đều có bộ từ vựng và các mẫu câu mà họ yêu thích. Họ lặp lại chúng nhiều lần.
Bằng việc nghe nhiều thứ bởi một người, bạn sẽ tự động có được nhiều cấu trúc, từ vựng lặp đi lặp lại giúp bạn học nhanh và sâu hơn.

Jim Rohn là một trong những diễn giả truyền động lực nhất. Ngoài học được tiếng Anh bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức rất bổ ích cho cuộc sống.
Gửi tặng các bạn bộ “3 Bài Học Then Chốt Để Thành Công”. Hãy xem, convert sang mp3 và nghe mọi lúc, mọi nơi có thể nhé. (TẮM NGÔN NGỮ phải thế đó).

Phần 1: https://www.youtube.com/watch?v=8wYB6fCV2T4
Phần 2: https://www.youtube.com/watch?v=4Eda-sQWoSs
Phần 3: https://www.youtube.com/watch?v=dgbvvX3ZsMo

Một số tài liệu khác bạn có thể chọn:

1. Bộ Effortless English của TS AJ.Hoge (Hay nhất là bộ Power English và Business English)
2. Bộ truyện Oxford Bookworm (Có 6 cấp độ cho bạn lựa chọn)
3. Các câu truyện cổ tích, truyện cười tiếng Anh
4. Bộ Speak English Like an American ( Bộ này thiết kế dưới hình thức hội thoại và chủ yếu Idioms, slangs nhưng lại theo một mạch truyện rất hay. Đậm chất American)
5. Hỏi bác Google!

  Kíp #2: Chia thời gian nghe của bạn 

Điều nào tốt hơn: Nghe liên tục 02 giờ không nghỉ hay chia khoảng thời gian đó ra trong suốt 01 ngày?

Tất nhiên chia ra là tốt nhất rồi. 

Nên chia thời gian trong toàn bộ 1 ngày. Tốt nhất là:

 • 30 phút vào buổi sáng.
 • 30 phút trên xe bus hoặc trên đường đi học, làm.
 • 30 phút từ trường, chỗ làm về nhà.
 • 30 phút trước khi đi ngủ.

Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus thì chúng ta sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại nên thay vì học nhồi nhét. (Mưa dầm thấm lâu).

chia-thoi-gian-nghe-cua-ban

  Bí Kíp #3: Nghe mọi lúc, mọi nơi

Chúng ta hầu hết đều có smartphone hoặc máy nghe nhạc. Hãy lưu các bài học vào máy và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi để nghe vào những thời gian trống trong ngày.
Bạn có thể nghe khi đi bộ, khi đi mua sắm, trong ôtô, xe bus, khi nấu ăn, khi chờ ai đó….. thay vì cứ phải ngồi cạnh laptop suốt ngày.

nghe-moi-luc-moi-noi

  Bí Kíp #4: Học qua các bộ phim (lưu ý chọn phim theo sở thích và trình độ)

Những bộ phim rất tốt cho việc nghe nhưng bạn phải sử dụng chúng 1 cách hợp lý. Đừng xem toàn bộ bộ phim vì bạn sẽ không “tiêu hoá” hết được, và vì thế bạn chẳng học đc điều gì cả.
Chỉ xem mỗi tuần 1 đoạn phim (3 đến 5 phút). Hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy xem đoạn phim với phụ đề bằng tiếng Việt để hiểu hết ý nghĩa.
 • Bước 2: Tiếp theo, xem từng đoạn phim với phụ đề tiếng Anh. Tạm dừng và sử dụng từ điển để tra những từ mới rồi viết từ mới vào sổ ghi chép.
 • Bước 3: Xem đoạn phim vài lần với phụ đề tiếng Anh và bấm nút Pause. Có thể dung phần mềm KMP để cho lặp lại từng câu (5-10 lần). Nghe thật kỹ ngữ điệu, cách phát âm và cảm xúc của nhân vật. Cố gắng bắt chước họ cả hành động, cảm xúc, phát âm, ngữ điệu.
 • Bước 4: Khi nào cảm thấy mình nói khá giống nhân vật trong phim thì chuyển câu tiếp theo. (Tiếp tục học câu tiếp theo)
 • Bước 5: Xem lại đoạn phim đó nhiều lần nhưng tắt phụ đề. Cố gắng bắt nhịp theo đúng khẩu hình miệng của nhân vật. Nếu khớp-chúc mừng bạn!

Hãy Lặp lại từ Bước 1- Bước 5 hàng ngày trong 1 tuần. Dần dần bạn sẽ học rất nhanh, các bước cũng sẽ dần được rút ngắn hơn!
Sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim. Đừng nản vì kĩ năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Đây là phương pháp ưu việt nhất hiện nay.
HÃY KIÊN TRÌ! Giống như trồng cây, một ngày không xa bạn sẽ được nếm quả ngọt!

hoc-qua-cac-bo-phim

  Bí Kíp #5: Đọc và nghe cùng một lúc

Có 2 cách hiểu:

 • Vừa cắm tai nghe vừa đọc (chỉ dành cho bài nào quá thuộc, vừa nghe và thử thách mình đọc cùng tốc độ với người bản ngữ)
 • Nghe – Dừng – Đọc lại

Theo mình tuỳ từng sở thích và trình độ, bạn cứ thử và lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất!
Bí Kíp này sẽ nâng cao khả năng phát âm của bạn. Vừa nghe vừa đọc cũng giúp bạn tăng khả năng phản xạ, vốn từ vựng vì đều là INPUT ( Cửa nạp cho ngôn ngữ).

doc-va-nghe-cung-luc

 

LỢI ÍCH CỦA QUÁ TRÌNH TẮM NGÔN NGỮ (Total Immersion)

 • Thanh lọc lại hệ thống âm thanh (phát âm) bị sai trong suốt hơn 7-10 năm học (Do nạp sai). Tưởng tượng 1 chai nước bị đục, để lọc sạch cần đổ thêm nhiều nước sạch, liên tục chai nước chỉ còn lại nước sạch!
 • Nạp thêm cấu trúc, từ vựng theo cách tự nhiên, nhớ lâu và chuẩn hơn (Vì từ vựng, cấu trúc được nạp qua nghe, lúc nói ra sẽ chuẩn phát âm, đúng ngữ điệu)
 • Tăng khả năng phản xạ, nghĩ bằng tiếng Anh do nghe lặp lại nhiều lần. Bản chất để phản xạ nhanh thì phải lặp với cường độ rất lớn. Giống như bây giờ đi xe máy có cần nghĩ lúc nào sẽ phải lên số, xuống số, bóp phanh, ga….. Mọi hoạt động diễn ra rất tự động, tự nhiên và nhanh! (Khác so với ban đầu mới học đi xe).

theo-duoi-dam-me

Bạn đã chán với những cách cũ, đã đến lúc bạn nên thử những điều mới.!

Chúc bạn thành công!

DOWNLOAD BẢN GỐC TIẾNG ANH TẠI ĐÂY

Tác giả: AJ. Hoge
Dịch và biên tập: Lê Dương