4 mẹo học phát âm tiếng Anh theo người Mỹ

Chào mừng các bạn đến với nói tiếng Anh cùng Pasal. Nơi bạn sẽ cập nhật được những bí kíp cực kỳ lợi hại để học phát âm tiếng Anh – Mỹ

Chào mừng các bạn đến với nói tiếng Anh cùng Pasal. Đây là nơi bạn sẽ cập nhật được những bí kíp cực kỳ lợi hại để học phát âm tiếng Anh – Mỹ mà Pasal đã tìm hiểu và đúc kết từ những người có kinh nghiệm về giảng dạy tiếng Anh.

Có khoảng 99% người Việt học tiếng Anh có những câu hỏi xoay quanh về cách làm sao cải thiện giọng đọc tiếng Anh của mình cho thật Tây. Pasal hiểu bạn muốn thay đổi cách bạn phát âm tiếng Anh còn pha lẫn chút Việt hóa của chính bạn. Bài viết hôm nay, bạn sẽ được học cách làm điều đó. Bắt đầu nào!

Làm sao học phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ

Làm sao học phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ 

Đầu tiên, hãy để Pasal nói cho bạn một bí mật

Giọng của bạn có lẽ không phải là vấn đề lớn nhất khi bạn nói tiếng Anh. Chắc chắn, bạn có thể nghĩ rằng việc trước tiên là “Tôi cần phải cải thiện giọng nói của mình”.

Cũng có nhiều bạn do những người khác đã nói điều gì đó về giọng của bạn.

  • Chẳng hạn như “Giọng nói của bạn rất dễ thương”.
  • Hoặc sau khi bạn nói 1 câu tiếng Anh, người ta liền hỏi “Bạn từ đâu đến?”.

Điều này đôi khi xảy ra với bất kỳ ai khi họ nói một ngữ khác.

Đừng ngại phát âm vì nghĩ giọng mình không hay

Đừng ngại phát âm vì nghĩ giọng mình không hay

Nhưng giọng đọc có lẽ không phải là vấn đề. Rất nhiều người đã phát âm có điểm nhấn thành công khi họ nói tiếng Anh. Ví dụ như Thành Long hay Salma Hayek.

Rõ ràng họ không phải là người bản ngữ. Nhưng điều đó không thể ngăn cản họ trở thành một trong những ngôi sao thành công và nổi tiếng ở Hollywood. Vì vậy, đừng quá tập trung vào giọng của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều dưới đây.

1. Nhạc tiếng Anh

Bạn có biết tại sao các bài hát bằng tiếng Anh rất phổ biến trên toàn thế giới?

Có lẽ bởi vì những nhạc sĩ người Mỹ xuất khẩu âm nhạc của họ đến mọi thị trường trên hành tinh này với một âm mưu chiếm lĩnh thế giới. Nhưng đó có lẽ không phải là lý do thật sự.

Nghe nhạc tiếng Anh giúp bạn học phát âm nhanh hơn

Nghe nhạc tiếng Anh giúp bạn học phát âm nhanh hơn

Nói thế nào đi nữa, tiếng Anh là một ngôn ngữ thuộc tính âm nhạc rất cao. Nó có âm tiết, nhịp điệu, nó có điểm nhấn và rất nhiều ngữ điệu lên xuống. Tiếng Anh giống như âm nhạc. Và loại âm nhạc này là thứ giúp bạn nghe tốt hơn, tự nhiên hơn khi bạn nói.

Hãy để Pasal chỉ cho bạn một ví dụ để bạn hiểu ý về “âm nhạc của tiếng Anh”. Hãy lấy từ “university”, có một một số nước đọc từ này khá giống tiếng Anh. Nhưng sẽ đọc với giọng đọc và phát âm theo ngôn ngữ của họ. Do đó, có rất nhiều biến thể trong các âm tiết nhưng trong tiếng Anh. Nó giống như u – ni – VER – si -ty. Âm tiết thứ 3 mạnh hơn và dài hơn một chút.

Học phát âm tiếng Anh qua âm nhạc sẽ nhanh nắm bắt được âm điệu

Học phát âm tiếng Anh qua âm nhạc sẽ nhanh nắm bắt được âm điệu

2. Nói theo kiểu chunk

Nếu bạn đã từng nghe người Mỹ nói chuyện với nhau. Họ không nói rõ từng chữ, họ nói tiếng Anh khá lộn xộn.

Các âm thanh hòa trộn với nhau và những gì bạn nghe không giống như những gì bạn học trong các bài nghe tiếng Anh. Đó là vì họ nói chuyện với nhau theo kiểu chunk (chunk là là các nhóm từ có thể được tìm thấy cùng nhau trong một ngôn ngữ.

Chúng có thể là những từ luôn đi cùng nhau, chẳng hạn như các cụm từ cố định hoặc thông thường, các cấu trúc ngữ pháp tuân theo các quy tắc nhất định. Bạn có thể hình dung nó giống như như những viên gạch của ngôn ngữ.

Hãy học phát âm theo nhiều cách để chọn ra phương thức phù hợp cho bạn

Hãy học phát âm theo nhiều cách để chọn ra phương thức phù hợp cho bạn

Ví dụ:

Khi bạn nói “What do you want to do? Người Mỹ sẽ đọc là “/whudduhyuh wanna do/?”

Đây là một kiểu chunk hay mà họ cũng gọi nó là một khối âm thanh. Bởi vì nó giống như gộp tất cả các âm thanh thành 1 khối. Và nói với kiểu chunk, hoặc khối âm thanh này là chìa khóa để nói nghe có vẻ tự nhiên.

Có lẽ ở trường, bạn đã học tiếng Anh bằng cách đọc và viết nhiều hơn là nói và nghe. Vì vậy, bạn đã học cách tách các khối của ngôn ngữ bằng từ ngữ đơn. Bạn thấy mỗi từ trên giấy, cách nhau bằng khoảng trắng giữa mỗi từ. Và nó sẽ dễ hiểu hơn.

Đừng nói tiếng Anh như khi bạn đọc trên giấy

Đừng nói tiếng Anh như khi bạn đọc trên giấy

Nhưng khi bạn nói và nghe tiếng Anh, những khoảng cách này biến mất, âm thanh chạy cùng nhau một cách trôi chảy. Vì vậy, nếu bạn nói tiếng Anh theo cách bạn nhìn thấy trên giấy, thì bạn sẽ nói không được tự nhiên.

Và đó là lý do tại sao có một số khoảng cách lớn giữa tiếng Anh bạn học ở trường và tiếng Anh bạn trải nghiệm thực tế. Nhưng Pasal sẽ ở đây để giúp bạn thu hẹp khoảng cách đó.

3. Làm thế nào bạn có thể cải thiện phát âm của bạn?

Tất nhiên, bạn không thể cải thiện phát âm của mình trong thời gian ngắn được. Điều này cần thực hành và luyện tập thường xuyên. Để đẩy nhanh quá trình, thì ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu học.

Hãy luyện tập phát âm tiếng Anh thường xuyên để đẩy nhanh cải thiện

Hãy luyện tập phát âm tiếng Anh thường xuyên để đẩy nhanh cải thiện

Chúng tôi có một gợi ý dành cho bạn. Hãy tập trung vào cách người ta đọc ngữ điệu và trọng âm.

Trong các bài tập được viết ra sẵn, bạn chỉ cần che chúng bằng giấy, hoặc nhắm mắt lại. Sau đó nghe và lặp lại, cố gắng bắt chước âm điệu phát ra từ người đọc.

Bạn cần phải luyện miệng, lưỡi và giọng nói của mình để tạo ra âm thanh giống người đọc.

4. Cải thiện qua những bài thơ bằng tiếng Anh

Nghe đọc thơ, đọc cùng với âm thanh người đọc và cố gắng tạo ra cùng một nhịp điệu, giọng nhấn và ngữ điệu.

Bạn có thể lên Youtube tìm kiếm những tập thơ của William Shakespeare để luyện nghe và học phát âm tiếng Anh. Đa phần những người đọc thơ đọc chậm và giọng rõ ràng, điều đó giúp bạn học theo cực hiệu quả.

 Giọng đọc thơ đọc chậm và rõ ràng, điều này giúp bạn học tiếng Anh cực hiệu quả

Giọng đọc thơ đọc chậm và rõ ràng, điều này giúp bạn học tiếng Anh cực hiệu quả

Bạn đừng xấu hổ khi phát âm chưa hay, bởi vì tất cả mọi người cũng đều “chiến đấu” với điều này. Chúc các bạn thành công hoàn thiện khả năng phát âm tiếng Anh theo phong cách người Mỹ nhé.

Nguồn ảnh: Tổng hợp